4 loại vitamin cần thiết cho trẻ sơ sinh

Cần bổ sung lượng vitamin vừa đủ cho trẻ sơ sinh

Vitamin D, vitamin A… cần thiết cho trẻ sơ sinh mẹ nên bổ sung thường xuyên.

Vitamin D

4 loại vitamin cần thiết cho trẻ sơ sinh
Vitamin D cần thiết cho trẻ sơ sinh. Nguồn ảnh: Internet

Vitamin D đóng vai trò giúp cơ thể hấp thụ canxi và photpho. Đây là 2 dưỡng chất rất quan trọng để xây dựng xương chắc khỏe. Thiếu vitamin D có thể dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ.

Vì sữa mẹ không cung cấp đủ vitamin D, nên tất cả trẻ sơ sinh bú sữa mẹ đều phải được bổ sung loại vitamin này bằng cách tắm nắng buổi sáng. Nhưng điều quan trọng là phải giữ cho da của trẻ an toàn dưới ánh nắng mặt trời. Không nên cho trẻ ra nắng quá lâu trong thời tiết nắng nóng. Hãy nhớ che hoặc bảo vệ làn da của trẻ trước khi làn da bị chuyển sang màu đỏ hoặc bỏng.

Vitamin A

Trong các loại vitamin cho bé, vitamin A rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vitamin A giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ, giữ cho làn da khỏe mạnh, cũng như giúp tầm nhìn của trẻ tốt hơn trong 3 tháng đầu.

Vitamin K

Trẻ sơ sinh nên bổ sung gì? Vitamin K là một trong các loại vitamin cần bổ sung cho trẻ sơ sinh bù mẹ nói riêng và trẻ sơ sinh nói chung. Lúc mới chào đời, trẻ sơ sinh có hàm lượng vitamin K thấp trong cơ thể và sữa mẹ chỉ cung cấp một lượng nhỏ vitamin này cho trẻ sơ sinh bú mẹ.

Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin gì? Vitamin K giúp máu đông lại khi bị thương và kiểm soát tình trạng chảy máu. Dù bé có bú mẹ hay không thì bé vẫn cần được tiêm 1 mũi vitamin K ngay sau khi chào đời để phòng chứng máu khó đông, một bệnh hiếm gặp nguy hiểm. Sau đó, bé sẽ không cần bổ sung thêm vitamin này nữa.

Sắt

Bé sơ sinh cần bổ sung những gì? Sắt là khoáng chất giữ vai trò tạo ra các hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Bé có khả năng bị thiếu máu nếu không nhận đủ sắt. Thiếu máu do thiếu sắt đôi khi không có triệu chứng hoặc biểu hiện qua việc da bé tái nhợt, tim đập nhanh, kén ăn và thể trạng kém. Thiếu sắt lâu dài còn khiến bé gặp nhiều vấn đề về sự phát triển của cơ và não.

Trẻ sơ sinh cần bổ sung những gì? Sữa mẹ có chứa sắt nhưng vẫn không đủ cho bé. Thông thường, thai nhi đã dự trữ sắt trong cơ thể vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Vì vậy, khi chào đời, trẻ sơ sinh bú mẹ vừa có lượng sắt đã dự trữ và lượng sắt trong sữa mẹ nên khoáng chất này khá đủ cho bé trong 4 – 6 tháng đầu đời.

Tuy nhiên, đến 6 tháng tuổi, bé bắt đầu sử dụng các chức năng của cơ thể nhiều hơn, dẫn đến lượng sắt chứa trong sữa mẹ không đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển. Vì vậy, bác sĩ nhi khoa đề nghị bổ sung chất sắt cho bé dưới dạng lỏng với liều 1mg/kg/ngày cho đến khi con bạn nhận đủ chất sắt trong chế độ ăn. Khi 1 tuổi, bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có bị thiếu sắt không và cho bạn biết nếu cần bổ sung sắt.

Trẻ sơ sinh nên bổ sung gì? Nếu con bạn vừa bú sữa mẹ vừa uống sữa công thức và bú mẹ hơn một nửa thời gian, bé cũng sẽ cần bổ sung sắt. Việc bổ sung cho trẻ bú mẹ một phần giống như đối với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn. Trẻ uống sữa công thức không cần bổ sung sắt nếu trong sữa đã có đủ lượng sắt cần thiết.

Xem thêm: Bài viết Cách sử dụng dầu Sachi cho bé ăn dặm

Nguồn: Theo Anh Đào/Tiêu dùng (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-loai-vitamin-can-thiet-cho-tre-so-sinh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *