5 Loại rau có khả năng gây ung thư nhất có thể nhiều người không biết

Rau là thực phẩm lành mạnh và an toàn nhưng có một số loại rau có rất nhiều chất độc, có thể gây ung thư và thậm chí có thể gây tử vong. Với mức sống ngày càng được nâng cao thì sức khỏe trở thành mục tiêu theo đuổi của nhiều người. Rau là thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày và cũng nhận được lời khuyên nên ăn nhiều rau hơn để tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số loại rau không hề tốt cho sức khỏe và nó có chứa một số chất gây độc hại mọi người cần lưu ý khi sử dụng chúng.

Những loại rau này này có chứa những chất có khả năng gây ung thư, vì thế bạn không nên sử dụng.

1. Rau họ cải để qua đêm

Phần lớn các gia đình Việt vẫn có thói quen đồ ăn hôm trước ăn chưa hết thì để lại cất tủ mai ăn đun lại ăn tiếp. Tuy vậy, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã nghiên cứu và đưa ra nhận định rằng các loại rau họ cải ví dụ như cải thìa, cải bó xôi,… có hàm lượng nitrat rất cao, nếu những loại rau này được chế biến rồi mà để qua đêm thì sẽ bị biến chất và giải phóng các chất có thể gây K cao cụ thể nitrat có thể bị chuyển hóa thành nitrosamine – chất gây K cực kỳ nguy hiểm khi hâm nóng.

Trong đó, cải bó xôi hay còn có cái tên khác là rau bina có khả năng gây ung thư cao nhất khi đã được chế biến mà để qua đêm. Bởi nó không chỉ giàu nitrit mà nó còn giàu chất sắt, khi được hâm nóng lại, chất sắt sẽ bị oxy hóa và tạo ra các gốc tự do nguy hiểm. Đây cũng chính là 1 trong những nguyên nhân chủ chốt gây ra các bệnh nguy hiểm như K, vô sinh.

Ảnh minh họa. Rau cải để qua đêm rất có hại cho sức khỏe của chúng ta
Ảnh minh họa.
Rau cải để qua đêm rất có hại cho sức khỏe của chúng ta

2. Dưa cà muối chua

Dua cà muối chua
Ảnh minh họa

Dưa cà muối chua chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến K dạ dày và vòm họng ở Việt Nam. Điều này đã được nghiên cứu và chứng minh.

Theo đó, WHO đã chỉ ra rằng một người tiêu thụ càng nhiều dưa chua, cà muối, thịt ủ muối thì nguy cơ mắc các bệnh về K dạ dày, ung thư vòm họng càng cao. Bởi, những món ăn được lên men, có quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, tá tràng, từ đó khiến lớp niêm mạc dày dày bị ăn mòn và phá hủy nghiêm trọng, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn HP ( vi khuẩn gây K dạ dày) phát triển.

3. Khoai tây mọc mầm

Lý do vì trong củ khoai tây mọc mầm có chứa nhiều solanine – chất cực nguy hại, có khả năng gây ngộ độ.c hơn nữa chất này còn sẽ bám dai dẳng trong gan, làm tăng gánh nặng cho việc thải đ.ộ.c của gan từ đó làm tăng cao gấp 3,6 lần nguy cơ bị UT gan của chúng ta.

Khoai tây mọc mầm là một trong số loại rau củ gây hại nhất cho cơ thể con người
Khoai tây mọc mầm là một trong số loại rau củ gây hại nhất cho cơ thể con người

4. Măng tươi

Măng tươi chứa rất nhiều cyanid, đây là loại độc tố có khả năng gây ngộ đ.ộ.c cho con người. Cyanide là gốc axit, mà hợp chất của nó bao gồm các muối và acid, có đặc tính rất đ.ộ.c, liều nặng có thể khiến người ăn phải không qua khỏi.

Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanid vào cơ thể, dưới tác dụng của những dịch vị enzyme đường tiêu hóa lập tức biến thành acid cyan andrid (HCN) – 1 chất cực có hại với cơ thể. Cụ thể 1 người 50kg chỉ cần ăn phải 50mg là có thể không qua khỏi rồi.

Măng tươi chưa luộc gây độc hại
Măng tươi chưa luộc gây độc hại

5. Giá đỗ không có rễ

Giá đỗ ngâm hóa chất có hình dáng mập, không rễ
Giá đỗ ngâm hóa chất có hình dáng mập, không rễ rất bắt mắt

Rễ giá đỗ có thể ăn không ngon, nhưng những loại giá đỗ không rễ thì nguy cơ cao nhiều hóa chất tăng trưởng, chúng phát triển không phải bằng nguồn dưỡng chất từ đất, nước mà chúng lớn lên nhờ thuốc kích thích.

Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra: Các hóa chất từ thuốc kích thích sẽ ứ đọng trong giá đỗ, rửa bao nhiêu lần cũng sẽ không hết, và khi cơ thể con người hấp thụ sẽ từ từ ăn mòn từng tế bào gan, gây K gan.

Xem thêm: Bài viết 6 loại bữa sáng hại gan nhất, dưa muối là thức ăn được xếp cuối cùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *