Cây Kơnia là một loài cây mang đậm hương vị núi rừng bạt ngàn của Tây Nguyên

Cây Kơ Nia cổ thụ

Tây Nguyên là một vùng đất núi rừng bạt ngàn với nhiều loại cây quý hiếm. Nói đến Tây nguyên không thể không nhắc đến cây Kơ Nia loại cây tập trung chủ yếu ở vùng đất này.

 

Cây Kơ nia vươn cao giữa núi rừng bạt ngàn.
Cây Kơ Nia vươn cao giữa núi rừng bạt ngàn.

Cây Kơ nia là gì?

Cây kơ nia thuộc cây thân gỗ, có xuất xứ từ châu Phi và Đông Nam Á. Ở nước ta cây mọc nhiều khu vực rừng Tây Nguyên thường cao từ 15m – 30m với đường kính thân 40cm – 60cm. Khi trái chín rơi xuống đất và sau một thời gian lớp thịt vỏ sẽ tiêu biến đi, còn lại lõi cứng bên trong sẽ được người đồng bào nhặt về đập lấy hạt.

Tán cây thường có hình trứng, sậm rất đặc trưng xanh quanh năm và có sức sống mãnh liệt, chịu hạn tốt, rễ cọc ăn sâu, nhiều rễ tỏa ngang nên ít bị đổ do mưa, bão. Tuy nhiên không thể làm cây đường phố do trái rất sai, mùa trái rụng kín gốc, có dáng thon, hình e líp tròn trịa nên dễ làm trượt ngã khi dẫm phải. Ở trong rừng sau khi trái rụng một thời gian, lớp vỏ thịt mỏng sẽ bị phân hủy còn hạt được bao bọc bởi lớp vỏ xơ và vỏ gỗ nên được bảo quản đến vài năm không hư hỏng, sóc thường dùng để dự trữ và rất mê loại thực phẩm này. Khi ăn chúng khoét một lỗ nhỏ rất khéo trên vỏ khiến người ta cứ tưởng còn nguyên. Để ăn được người ta kê quả lên trên một tảng đá theo chiều mở của vỏ, đập nhẹ quả sẽ nứt làm đôi; hạt ăn sống rất thơm và bùi không khác gì hạt điều đã qua chế biến.

Hạt Kơ Nia (hay còn gọi là hạt cầy)

Hạt Kơ nia được nhiều người biết đến và trở thành món ăn vặt như hạt bí, hạt dưa.
Hạt Kơ Nia được nhiều người biết đến và trở thành món ăn vặt như hạt bí, hạt dưa.

Hạt kơ nia khá to gần bằng hạt hạnh nhân, được bao bọc bởi một lớp lụa mỏng màu nâu, khi bóc lớp vỏ này thì phần nhân trắng sẽ lộ ra. Vị của hạt khá đặc biệt có mùi vị của hạt điều béo ngậy, mùi thơm đậm hương rừng gió núi vô cùng lành tính.

Hàm lượng dinh dưỡng của hạt Kơ Nia

Hạt kơ nia có chứa tới 67% dầu rất tốt cho da và tóc. Bên cạnh đó lượng đạm, can xi và các vitamin khác có trong hạt rất cao (9% carbohydrat, sắt 61.4mg, canxi 103.3mg, và 37mg vitamin khác). Về chất lượng thì hoàn toàn là của Việt Nam và tự nhiên nên chị em sẽ không cần suy nghĩ đến chất bảo quản hay thuốc sâu gây hại.

Vậy cây Kơ Nia ở Tây Nguyên có ý nghĩa gì?

Cây Kơ Nia mang ý nghĩa tâm linh rất lớn đối với người đồng bào dân tộc thiểu số, họ coi chúng là nơi trú ngụ của thần thánh, của vong linh những người đã khuất, rất ít khi họ đụng chạm đến chúng, chặt phá chúng. Vậy nên trên nương rẫy của đồng bào thường có các cây kơ nia cổ thụ được sử dụng như cây che mát mỗi lúc nghỉ giải lao, nghỉ trưa.Vì bài hát Bóng cây Kơ-nia nên du khách khi đến với các tỉnh Tây Nguyên thường kiếm tìm, xem thử tận mắt cây kơ nia.

Cây Kơ Nia phân bố ở đâu?

Ở Việt Nam, cây này phân bố từ Quảng Nam đến một số tỉnh Nam Bộ và còn mọc ở các đảo Phú Quốc, Côn Đảo nhưng tập trung ở các tỉnh Tây Nguyên, nhiều nhất là ở Sa Thầy – Kon Tum, Lắk, Bản Đôn – Đắk Lắk…

Ở trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột có một cây Kơ nia cổ thụ nằm trong khuôn viên sân sau nhà văn hoá trung tâm tỉnh. Cây Kơ nia này được ví với tính cách và sức sống Tây Nguyên, Kơ nia cổ thụ này có dáng đứng kiêu dũng và độc lập và sức sống vô cùng mãnh liệt.
Vì thế, đây đã trở thành một địa điểm du lịch dành cho những người đến với Tây Nguyên hay Buôn Ma Thuột. Nhiều du khách đã bày tỏ sự thích thú khi được ngồi nhâm nhi cốc cà phê bên gốc cây Kơ nia huyền thoại, tại mảnh đất được coi là xứ sở cà phê của Việt Nam.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *